Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

DHA và EPA có vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ, thị giác, tim mạch con người. Hai acid béo Omega-3 này có lịch sử sử dụng lâu đời và là một trong những hoạt chất có nhiều nghiên cứu nhất trên thế giới. Các tổ chức uy tín trên thế giới đã đưa khuyến cáo sử dụng DHA, EPA vào trong chương trình phát triển sức khỏe cộng đồng nhất là cho đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú.

Tag: thực phẩm chứa omega 3

Liều cung cấp hàng ngày của DHA được khuyến cáo dao động từ 130-200mg

Vai trò thiết yếu của DHA/EPA với phụ nữ mang thai, cho con bú

Các nhà khoa học tìm thấy DHA là thành phần cấu tạo thiết yếu trong não bộ, võng mạc, hệ tim mạch. DHA và EPA tham gia quá trình dẫn truyền thần kinh, nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Việc bồi bổ DHA và EPA đối với trẻ em và người lớn giúp tăng cường công dụng nhận thức, tư duy, tác dụng nhìn cũng được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khoa học lớn. Bổ sung đầy đủ DHA và EPA cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bồi bổ DHA và EPA cho trẻ gián tiếp theo con đường sữa mẹ.

Đối với phụ nữ mang thai, việc bồi bổ DHA và EPA (DHA nhiều hơn EPA) cũng được chứng minh có lợi ích giúp phát triển tư duy trẻ, phát triển công dụng nhận thức, phòng chống bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường ở bà mẹ, trầm cảm sau sinh…

Khuyến cáo áp dụng DHA/EPA cho phụ nữ mang thai, cho con bú

Nhiều nước tiên tiến và các tổ chức quốc tế đã đưa ra các khuyến cáo về việc cung cấp DHA, EPA cho phụ nữ mang thai và cho con bú vì lợi ích to lớn của chúng với sự phát triển thần kinh, não bộ của trẻ, cũng như công dụng phòng bệnh với bà mẹ mang thai.

Mặc dù Omega-3 có nhiều loại, hiện nay có 2 loại được quan tâm nhiều nhất là DHA và EPA, 1 loại mới bắt đầu được quan tâm là DPA cũng hứa hẹn những lợi ích cần thiết. Đối tượng cung cấp Omega-3 khác nhau thì tỷ lệ DHA, EPA cũng khác nhau. Thông thường, trong tự nhiên, lượng EPA thường cao hơn DHA, tỷ lệ được đánh giá là tốt ở những loại món ăn giàu DHA như cá hồi, cá ngừ đại dương có thể đạt được là 1 DHA : 1 EPA, do đó cần trải qua khâu tinh chế và làm giàu để đạt được tỷ lệ DHA/EPA phù hợp với mục đích áp dụng. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung DHA và EPA cần phải tối ưu hóa được công dụng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi, do đó tỷ lệ DHA/EPA đạt 4-4.5/1 là tỷ lệ tối ưu, bằng tỷ lệ 2 acid béo đó trong sữa mẹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Top 10 sản phẩm sữa ong chúa bán chạy nhất năm 2017

1.) NOW Thực phẩm Hoàng gia Jelly NOW Bánh quy Jelly Được coi là nguồn tự nhiên của một số chất dinh dưỡng khác nhau, chất bổ sung sữa ong ...